Tìm Công Việc Mơ Ước. Nâng Bước Thành Công!!

Cảm ơn bạn chọn Pharma360Tìm việc
Tra cứu dược thư quốc gia 20222 online miễn phí

Lưu ý khi viết CV và nộp hồ sơ ứng tuyển

Lượt xem: 9812Ngày đăng: 12-09-2018

Để có cơ hội tham gia buổi phỏng vấn giúp bạn thể hiện hết khả năng của mình trước nhà tuyển dụng, giúp nhà tuyển dụng lựa chọn bạn trong hàng trăm ứng viên tham dự thì trước khi được gọi phỏng vấn, bạn phải vượt qua được vòng xét tuyển CV.

 

Bỏ qua những lưu ý về CV bạn có thể đánh mất cơ hội được phỏng vấn

 

Vòng CV quan trọng như vậy, nhưng bạn đã biết viết CV và cách ứng tuyển chuyên nghiệp chưa? Nếu chưa hãy cùng Pharma360.vn nghiên cứu những lưu ý sau nhé:

 1. Gửi Email cho Nhà Tuyển Dụng

Trước khi nói đến việc tạo ra một CV đẹp và chuyên nghiệp, chúng ta sẽ bàn đến cách gửi thư cho nhà tuyển dụng, dưới đây là một số lỗi thường gặp: 

 • Tiêu đề email : Không được để trống trơn và ghi thiếu thông tin, một tiêu đề tiêu chuẩn là: Tên bạn - Ứng tuyển vị trí ... - Công ty ...
 • Nội dung email : Cũng không được để trống, mẫu email gửi nhà tuyển dụng như sau  

Dear (tên người nhận), Dear Anh/chị ,

Câu đầu tiên: Giới thiệu nhanh về bản thân (ví dụ tên, năm sinh, học trường gì). 

Câu thứ 2: Em (tôi) gửi email này để ứng tuyển cho vị trí ABC của Công ty, được đăng tải trên Facebook (hoặc gì đó khác). 

Câu thứ 3+4: Tóm tắt ngắn gọn 1 kĩ năng hoặc 1 kinh nghiệm mà bạn cho rằng phù hợp nhất. 

Câu cuối cùng: đính kèm ở đây là CV và Cover Letter. 

Cuối cùng là chào tạm biệt

 • Chữ ký email : các bạn thường thiếu chữ ký, hoặc không biết ghi nội dung gì. Các bạn nhớ nhé khi kết thúc nên để lại thông tin liên lạc của bản thân. Mẫu chữ ký cho các bạn như sau:

Tên của ban, Mr

Pharmacist (Chức danh hiện tại)

Email : abc@gmail.com
Mobile 0982 636 xxx

 • Gửi CV phù hợp cho nhà tuyển dụng

Rất nhiều bạn nghĩ rằng gửi CV tiếng anh sẽ giúp nổi bật và đánh giá cao hơn. Nhưng hãy nhớ rằng:

 • Khi gửi CV cho các Công ty trong nước, bạn phải gửi bản CV Tiếng Việt (có thể gửi kèm CV Tiếng Anh) nhưng không được gửi CV Tiếng Anh (trừ khi bài tuyển dụng có ghi yêu cầu).
 • Khi gửi CV cho các hang nước ngoài nên gửi CV Tiếng Anh. Không nên gửi CV Tiếng Việt.

Nếu bạn chỉ gửi CV tiếng anh cho nhà tuyển dụng trong nước thì Thứ nhất: Nhiều nhà tuyển dụng trong nước không giỏi tiếng anh nên họ sẽ không thể hiểu hết những gì bạn thể hiện trong CV. Thứ hai: Bạn gửi không đúng nguyên tắc CV => Nên ngay cả giỏi tiếng anh nhà tuyển dụng cũng không muốn đọc CV của bạn vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn thiếu tinh tế và không tìm hiểu trước về vấn đề cần gửi CV như thế nào là phù hợp.

 • Tên Email và Tên hiển thị : 

Phải dùng email nghiêm túc không dùng email kiểu như: trangkute@yahoo.com, hungdeptrai@gmail.com ...

Email nên có tên của bạn trong đó, ví dụ: phangiangdkh@gmail.com, nguyentuananh.hup@gmail.com ... 

 

      2. Về Trình bày CV

 • Bố cục đẹp mắt

Hãy chuẩn bị bản CV thật đẹp mắt và đầy đủ thông tin (tuy nhiên Cố gắng CV nằm trên 1 trang giấy và không được quá 2 trang, giúp nhà tuyển dụng nhìn bao quát về bạn, không phải lật nhiều trang, nhiều lần).

Hiện nay có nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế CV online miễn phí vừa tiện dùng lại đẹp mắt, đừng nên chỉ gửi CV là dạng Word nhé.

Tham khảo các CV để biết nên có những phần thông tin nào, sắp xếp ra sao sao cho hợp lý (vd công việc nên đi từ hiện tại => quá khứ thay vì ngược lại), ở mỗi phần Công việc, hãy cho biết bạn học được gì từ công việc ý.

 • Màu sắc

Nên sử dụng màu nền trắng, chữ đen (xám) có thể điểm màu sắc nhưng không nên sử dụng quá nhiều gam màu. Cũng không nên dùng màu nền vì in ra sẽ bị đen và xấu

 • Ảnh cá nhân

  Ảnh trong CV có thể coi là “bộ mặt” của ứng viên – là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với người ứng tuyển, đóng vai trò quan trọng trong CV. Phần này nghe tưởng đơn giản nhưng lại là phần mà rất rất nhiều bạn ứng viên mắc lỗi khi đi xin việc, thậm chí nhiều bạn còn không dán cả ảnh vào CV khi gửi hồ sơ ứng tuyển đi.

 

Hình ảnh không cần quá nghiêm túc như ảnh thẻ bạn có thể lưa chọn ảnh mà bạn thấy mình đep nhất, ảnh cũng phải có chất lượng rõ nét, rõ mặt, ăn mặc đẹp và nghiêm túc.

Chú ý ảnh CV không nên sử dụng những tấm ảnh selfie chụp nghiêng, mồm chúm chím, có bạn thì chọn trong những tấm ảnh mình chụp hàng ngày ra một cái mặt mũi tươi cười rồi dán vô, có bạn thì để nguyên ảnh mặc vest nhưng chụp toàn thân, gây mất thiện cảm với nhà tuyển dung.

 • Phong cách CV

Với mỗi vị trí, chúng ta nên chọn phong các cho phù hợp. Không nên dùng 1 CV để ứng tuyển nhiều chỗ.

Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vị trí Marketing thì CV cũng như sản phẩm bạn đang giới thiệu đến nhà tuyển dụng, CV phải đẹp, bắt mắt, làm nổi bật các ưu điểm của bạn.

Nhưng nếu bạn ứng tuyển vào vị trí đòi hỏi sự nghiêm túc, chăm chỉ thì CV phải theo phong cách đơn giản và chuyên nghiệp

 • Không gửi nhiều vị trí trong cùng 1 công ty

 

Nhiều bạn gửi CV cùng 1 công ty 1 vị trí văn phòng (làm RD), 1 vị trí hay đi lại (vd như Làm trình). Xin thưa nhà tuyển dụng đều cảm thấy không hài lòng, vì họ cho rằng bạn không có định hướng và quan trong khả năng "nhảy việc" là rất cao do tính chất của công việc bạn chọn có sự "trái ngược" nhau.

Tốt nhất, không nên gửi CV cho nhiều vị trí trong cùng 1 Công ty. Nếu bạn thật sự chưa biết vị trí nào phù hợp và thật sự mong muốn ứng tuyển vào 2 vị trí tại 1 công ty nào đó hãy cố gắng chuẩn bị thật tốt câu trả lời cho tình huống này nhé.

      3. Về Nội Dung

 • Thông tin cá nhân 

Không nên đề cập đến quá nhiều thông tin vì như vậy làm cho CV quá nhiều chữ. Các thông tin cá nhân cần nêu ra chỉ cần:

Tên - Giới tính

Ngày tháng năm sinh

Số điện thoại - Email

Ứng tuyển vị trí:

Địa chỉ hiện tại:

 • Mục tiêu nghề nghiệp 

Các bạn phải đặt mục tiêu cho bản thân theo 5 tiêu chí sau :

- Cụ thể rõ ràng: ví dụ “Mục tiêu của em là trở thành TDV xuất sắc và thăng tiến lên vị trí quản lý TDV sau 3 năm làm việc "

- Đo lường được: ở ví dụ trên là thăng tiến lên vị trí quản lý

- Có thể đạt được: sau 3 năm thì có thể nhưng trong vòng 6 tháng là không thể

- Đặt trong tầm nhìn chung: "trở thành TDV xuất sắc" --> phục vụ cho thăng tiến

- Có thời hạn: "Sau 3 năm" 

Đây là phần mắc nhiều lỗi nhất trong CV, xin liệt kê :

- Sắp xếp thời gian lộn xộn, không đi theo trình tự

- Liệt kê các kinh nghiệm không liên quan đến vị trí ứng tuyển

- Liệt kê cả những việc làm trong thời gian quá ngắn (dưới 1 tháng )

- Kinh nghiệm và kĩ năng thu được quá nhiều so với tính chất công việc

- Mô tả công việc đã trải qua khá sơ sài

 •  Chỉnh sửa lại CV cho phù hơp với công việc

Mỗi vị trí khác nhau đôi khi có nhưng yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm và các thành tích khác nhau. Chinh vì vậy, bạn nên chỉnh sửa một số vị trí khác trong CV để nhấn mạnh đến kinh nghiệm và các thành tích phù hợp với các yêu cầu của công việc được đề cập.

 • Kĩ năng, sở thích,…

Bất Kỳ nội dung nào trong CV cũng quan trọng và trở thành câu hỏi của nhà tuyển dụng

Đôi khi chúng ta hay có thói quen viết đại 1 vài thành tích, 1 vài công việc từng làm hay 1 vài sở thích nào đó và nghĩ rằng, chỉ cần chuẩn bị tốt những câu hỏi liên quan đến công việc là oke thì bạn sai rồi: nhà tuyển dụng sẽ hỏi bất kỳ điều gì bạn ghi trên CV để tìm ra tính cách thật, khả năng ứng biến hoặc đôi khi là kiểm tra những điều bạn viết có phải là sự thật không..

 • Không nên để mức lương hiện tại hay mức lương mong muốn trong CV

Nếu bạn đang mong chờ tìm một công việc mới thì tôi khuyên bạn KHÔNG nên ghi mức lương mong muốn vào CV. Điều đó thật liều lĩnh – con số bạn đề ra có thể quá cao (nên nhà tuyển dụng sẽ không gọi bạn) hoặc quá thấp (họ sẽ đánh giá bạn có năng lực thấp hoăc nếu bạn đươc nhận bạn có thẻ sẽ được trả mức lương thấp hơn khả năng của ban).

 • Kiểm tra lỗi chính tả lại trước khi nộp CV

CV của bạn có thể trông rõ ràng, nhưng vẫn có các lỗi liên quan đến từ ngữ hoặc ngữ pháp không đúng kể cả khi bạn đã sử dụng các chương trình kiểm tra lỗi. Kiểm tra lỗi chính tả không phải là việc làm dư thừa. Chỉ với một từ không có nghĩa rõ ràng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến CV của bạn. Hãy nhờ những người bạn đọc giúp và tìm ra các lỗi sai trong CV của bạn.

 

 • Phản hồi khi nhận được mail khi được mời đi phỏng vấn.

Nếu bạn nhận đươc mail tham dự buổi phỏng vấn hãy phản hồi qua mail ngay cả khi bạn đã trả lời điện thoại, đó là phép lịch sự

Và không Khi bạn không đi ĐỪNG BAO GIỜ nói rằng bạn sẽ đến. Bởi họ sẽ không trách ban khi bạn nói rằng "bạn đã tìm được Công việc khác phù hợp hơn nên ko thể đến tham gia buổi phỏng vấn" Nhưng nếu bạn trả lời sẽ tham gia buổi phỏng vấn nhưng đến hẹn lại bặt vô âm tín, cũng không 1 lời xin lỗi vì không đến thì xin chúc mừng, bạn đã lọt vào danh sách đen của công ty ấy, không những thế Dược to mà nhỏ, nhỏ mà to, bạn có thể được lan truyền để không có cơ hội được gọi đi phỏng vấn chỉ vì từng "bỏ bom" nhà tuyển dụng

Pharma360.vn xin chúc các bạn sẽ luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình nhé!

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

084 8888 360