Tìm Công Việc Mơ Ước. Nâng Bước Thành Công!!

Cảm ơn bạn chọn Pharma360Tìm việc
Tra cứu dược thư quốc gia 20222 online miễn phí

Thấu hiểu tính cách nhân viên: vai trò và cách thức

Lượt xem: 5209Ngày đăng: 04-03-2019

Mỗi chúng ta là mỗi cá thể có những tính cách cũng như sở thích khác nhau không ai giống ai. Trong vai trò của một nhà quản lý thì không tránh khỏi việc tiếp xúc và làm việc với những người với những tính cách đa dạng. Tập hợp sự đa dạng về tính cách của các thành viên giữ vai trò nhất định trong việc tạo nên một nhóm làm việc lý tưởng. Một trong những trách nhiệm lớn của người quản lý là tạo nên mối liên kết giữa các thành viên cũng như phối hợp, cân bằng các cá tính trong nhóm. Để có thể tạo nên một tập thể đoàn kết và làm việc hiệu quả người lãnh đạo cần có kỹ năng để đọc và thấu hiểu đối với nhân viên.  

Tại sao phải đọc và thấu hiểu tính cách nhân viên

Giảm thiểu nguy cơ "Tuyển sai người"


Trong quá trình tuyển dụng một phần nào tính cách, sự hiểu biết và năng lực của ứng cử viên sẽ được bộc lộ. Nhiệm vụ của nhà tuyển dụng hay nhà quản lý là cần thấu hiểu và nhìn nhận một cách khác quan về ứng cử viên để chọn ra đối tượng phù hợp nhất với công việc. Thấu hiểu tính cách và cảm xúc trí tuệ của nhân viên là cả một quá trình, do đó việc này nên được bắt đầu ngay từ giai đoạn tuyển dụng để giúp giảm thiểu đáng kể những trường hợp “tuyển dụng sai”, cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí của doanh nghiệp.
 

Tạo nên nhóm làm việc lý tưởng
 Trong công việc vai trò của người quản lý là cần phải tạo nên mối lên kết giữa các nhân viên trong cũng một nhóm. Vì vậy việc kết hợp những cá tính không ăn khớp với nhau thậm chí là trái ngược nhau sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hiệu quả làm việc nhóm. Việc đọc hiểu tính cách nhân viên giúp cho người quản lý nắm bắt được cá tính của mỗi thành viên từ đó tạo nên những liên kết, tương tác với thành viên khác tạo nên nhóm làm việc lý tưởng và đạt hiệu quả cao trong công việc đồng thời truyền thêm cảm hứng làm việc cho nhân viên của mình.
 

Làm thế nào đánh giá được đúng tính cách nhân viên


Một thực trạng hiện nay là trong quá trình phỏng vấn nhiều ứng viên thường không thể bộc lộ được một cách trọn vẹn về khả năng và tính cách của mình hoặc không thể hiện đúng về bản thân khiến cho quá trình đánh giá tính cách nhân viên trong quá trình phỏng vấn gặp nhiều khó khăn. Vì vậyhiện nay các nhà quản lý có xu hưởng sử dụng một số công cụ hỗ trợ giúp đánh giá nhanh về tính cách và trí tuệ cảm xúc. Các bài kiểm tra này đã và đang được nhiều nhà tuyển dụng trên toàn thế giới sử dụng để đánh giá ứng viên khác quan và chính xác hơn

Trí tuệ cảm xúc và chỉ số thông minh


Hiện nay có một số bài kiểm tra trong quá trình tuyển dụng áp dụng phổ biến trên toàn thế giới là  trắc nghiệm IQ (chỉ số thông minh), EQ (trí thông minh cảm xúc), thiên hướng nghề nghiệp, trắc nghiệm tâm lý, trắc nghiệm trình độ chuyên môn và trình độ vận dụng. IQ là một bài trắc nhiệm giúp đánh giá khả năng nhận thức, phân tích thông tin và giải quyết vấn đề trong khi đó EQ là bài kiểm tra giúp đánh giá trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và hòa nhập vào cộng đồng. Mặc dù kiến thức, khả năng suy luận, logic của các ứng viên rất quan trọng, các nhà tuyển dụng hiện nay có xu hướng chú trọng hơn về những bài kiểm tra trí tuệ cảm xúc EQ. Khoảng 20% công ty ở Mỹ sử dụng bài kiểm tra EQ để đánh giá hành vi và khả năng “hòa nhập” tổ chức của ứng viên.
 

Ở các nước Châu Âu, bài kiểm tra EQ thường được dùng trong tuyển dụng những vị trí cấp cao, giúp doanh nghiệp nhận ra các ứng viên có năng lực giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề và khả năng chịu áp lực cao. Các nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng ưu tiên sử dụng những bài kiểm tra trí tuệ cảm xúc để phân tích tính cách và độ trung thực của ứng viên.Đánh giá ứng viên thông qua bài kiểm tra 3E-IP Test

 

Trong những năm gần đây, các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cũng đã và đang áp dụng những phương pháp trắc nghiệm tính cách và trí tuệ trong việc đánh giá ứng viên. Các nhà tuyển dụng này ưu tiên những bài kiểm tra có tính linh hoạt và toàn diện, trong đó, nổi bật là 3E-IP Test, phương pháp kiểm tra cả tính cách lẫn trí tuệ cảm xúc, có kết quả chi tiết, đa dạng và dễ đọc, phù hợp trong tuyển dụng ứng viên mới và trong đánh giá nhân viên theo định kỳ, có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau…

Bài kiểm tra 3E-IP là một công cụ toàn diện giúp cho nhà tuyển dụng hiểu được tính cách và trí tuệ của ứng viên tiềm năng cũng như nhân viên hiện tại. 

Việc thấu hiểu nhân sự thực sự rất cần thiết đối với những nhà quản lý nhưng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì vậy việc áp dụng những công cụ giúp kiểm tra tính cách và trí tuệ sẽ đem lại các kết quả đánh giá khách quan, hỗ trợ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự phù hợp và đưa ra những chiến lược phát triển đội nhóm hiệu quả. 

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

084 8888 360