Tìm Công Việc Mơ Ước. Nâng Bước Thành Công!!

Cảm ơn bạn chọn Pharma360Tìm việc
Tra cứu dược thư quốc gia 20222 online miễn phí

Câu hỏi "ĐIỂM MẠNH, ĐIỂM YẾU" khó hay dễ?

Lượt xem: 23451Ngày đăng: 12-09-2018

Bản thân mình đã trải qua rất nhiều buổi PV, hãng có trong nước cũng có và hầu như mỗi lần PV các nhà tuyển dụng đều đặt cho mình câu hỏi “ Hãy trình bày Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân em”.

Và bản thân mình đánh giá việc trả lời câu hỏi về điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân có lẽ là phần khó khăn nhất trong một cuộc phỏng vấn. Có thể mọi người sẽ nghĩ chỉ cần chuẩn bị 1 câu trả lời và nó có thể áp dụng cho mọi công ty, mọi nhân sự nhưng với mình lại nghĩ khác nên chuẩn bị những câu trả lời phù hợp với từng công ty, từng vị trí tuyển dụng. Để không bị bất ngờ trong câu hỏi này, mình có 1 số lời khuyên dành cho các bạn.

Là 1 ứng viên tiềm năng cho 1 vị trí của công ty, nếu bạn nhận được hỏi câu hỏi từ nhà tuyển dụng là "Hãy trình bày Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân?" trong một buổi phỏng vấn, với mình điều quan trọng nhất là hãy nhấn mạnh vào những gì bạn giỏi, bạn làm tốt nhất, và hãy giảm thiểu - nhưng phải thành thật về - những gì bạn chưa giỏi, chưa tốt.

http://viecoi.vn/ckfinder/userfiles/images/strengthsandweaknesses(1).jpg

Mình sẽ đưa ra 2 câu trả lời của 2 bạn và phân tích để cho các bạn dễ hình dung hơn.

Giả sử tham gia buổi pv có hai bạn – tạm gọi là Phú và Hà - cho buổi phỏng vấn vị trí TDV công ty XYZ . Như thường lệ, một trong những câu hỏi phỏng vấn là về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Đầu tiên là Phú. Khi được hỏi, "Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?" Phú trả lời, "Điểm mạnh của tôi là, tôi là một người chăm chỉ, nhiệt tình, trách nhiệm điểm yếu của tôi là hay bị quên những chi tiết nhỏ trong công việc"

Bản thân mình đánh giá với câu trả lời này là không hề sáng tạo và sẽ không để lại được ấn tượng trong suy nghĩ của nhà tuyển dụng. Hầu hết các bạn khi đi pv đều nghĩ nếu mình nhận được công việc này mình sẽ là 1 TDV tốt như câu trả lời của bạn Phú ở trên, - vậy có ai sẽ thực sự thừa nhận mình không phải là một TDV chăm chỉ, trách nhiệm, nhiệt tình không  ? Ngoài ra, điểm yếu của Phú thật ra không phải là 1 điểm yếu gì đó quá lớn và có thể khắc phục được nhưng ở đây Phú chỉ nếu ra được điểm yếu của mình và trong câu trả lời không đưa ra được giải pháp cải thiện điểm yếu này như thế nào.

Bây giờ đến lượt bạn thứ 2 là Hà. Bạn ấy cũng gặp khó khăn với câu hỏi này.

"Điểm yếu của em là không có kinh nghiệm

Điểm mạnh của em theo em nghĩ là kỹ năng giao tiếp tốt, chăm chỉ, năng động” Bạn Hà lắp bắp trả lời.

Câu trả lời điểm yếu của bạn Hà ở đây là không có kinh nghiệm, với vị trí ưu tiên các bạn mới ra trường thì điểm yếu không có kinh nghiệm sẽ được nhà tuyển dụng bỏ qua ( hoặc sẽ chờ đợi bạn giải quyết vấn đề không có kinh nghiệm như thế nào?) và nhà tuyển dụng sẽ chờ đợi bạn sẽ đưa ra 1 điểm yếu khác nữa.

Còn điểm mạnh bạn Hà đưa ra là kỹ năng giao tiếp tốt nhưng trong quá trình phỏng vấn Hà tỏ ra là không tự tin, câu trả lời lắp bắp. Nghiễm nhiên nhà tuyển dụng sẽ suy nghĩ trong đầu là thằng này đang chém gió và thể hiện sự không trung thực trong câu trả lời.

Vậy cách tốt nhất để trả lời câu hỏi phỏng vấn phổ biến này là gì?

Đánh giá điểm yếu của bạn

Cùng bắt đầu từ phần khó nhất - những điểm yếu của bạn nhé. Đây có lẽ là một phần đáng sợ nhất của câu hỏi. Mọi người đều có những điểm yếu, nhưng ai lại muốn thừa nhận chúng, đặc biệt trong cuộc phỏng vấn?

Một số ví dụ về điểm yếu bạn có thể đề cập đến bao gồm:

Quá coi trọng bản thân

Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Kỹ năng sử dụng các phần mềm máy tính PP, Word, Excel không giỏi.

Cách tốt nhất để xử lý câu hỏi này là giảm thiểu các điểm yếu và nhấn mạnh những mặt tích cực. Chọn một đặc điểm và đưa ra một giải pháp để khắc phục điểm yếu của bạn.

Ví dụ 1: "Em phải thừa nhận điểm yếu của em là đôi khi hay bỏ lỡ những chi tiết nhỏ, với hay quên nhưng em luôn đảm bảo rằng công việc luôn được hoàn thành với mức độ chính xác cao do em thuong nhờ anh chị trong team kiểm tra lại giúp em, bên cạnh đó đối với các công việc nhỏ, tiểu tiết em thường note lại để tránh bỏ sót chúng".

Ví dụ 2: “ Điểm yếu của em là thiếu kinh nghiệm làm việc trong môi trường hãng so với các anh chị khác. Nhưng em nghĩ với kiến thức, kỹ năng, năng lực em được học cũng như đã trau dồi trong thời gian còn là sinh viên em chắc chắn sau 3 tháng em sẽ cải thiện được điểm yếu này và đảm bảo hoàn thành tốt công việc trên địa bàn”

 

Đánh giá điểm mạnh của bạn

Phần này theo mình cũng quan trọng không kém so với việc nêu điểm yếu bản thân. Các bạn hãy đánh giá kỹ năng của bạn để xác định điểm mạnh của bạn. Đây là một sự luyện tập, học hỏi trong 1 quá trình dài có giá trị trước khi phỏng vấn. Bản thân mình chia điểm mạnh thành ba phần chính đó là Kiến thức, thái độ và kỹ năng.

Tùy vào vị trí bạn phỏng vấn, địa bàn bạn phỏng vấn, sản phẩm bạn phỏng vấn, sếp phỏng vấn bạn… để lựa chọn ra cho mình 3 điểm mạnh(mình nghĩ kể 3 điểm mạnh là đủ) phù hợp nhất trong số rất nhiều điểm mạnh của bạn (Mình không cổ súy việc chém gió ở đây, vì chém gió các sếp sẽ dễ dàng nhận ra trong cách trả lời của bạn).

Kiến thức: Được học trên ghế nhà trường, tôi rèn trong quá trình đi làm cũng như đi làm thêm.

+ Đọc hiểu kiến thức bệnh học.

+ Đọc hiểu tài liệu tiếng anh( pv 1 số nhóm chuyên sâu như Ung thư,… cần kỹ năng này rất nhiều)

+ Phân tích số liệu, phân tích địa bàn

…….

Thái độ: bản thân mình có và trui rèn qua các công việc thường ngày.

+ Chăm chỉ.

+ Nhiệt tình

+ Kiên nhẫn

+ Sáng tạo

+ Chủ động trong mọi công việc

+ Hăng hái, năng động.

+ Cầu tiến

………..

Kỹ năng: Bản năng hoặc là được trui rèn.

+ Kỹ năng giao tiếp

+ Kỹ năng thuyết phục

+ Kỹ năng tạo lập mối quan hệ mới.

+ Kỹ năng lập kế hoạch

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề

………………

Trên đây chỉ là những điểm mạnh mình thấy cần thiết đối với 1 bạn TDV, chắc chắn là nó sẽ không giải quyết triệt để đối với tất cả công ty, tất cả nhà tuyển dụng nhưng nó sẽ giúp các bạn có thể định hình cho mình câu trả lời thông minh và gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng.

Hãy cố gắng hoàn thành danh sách điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và chọn khoảng 3 điểm mạnh phù hợp với những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong tin tuyển dụng. Và đừng quên đưa ra các ví dụ cụ thể để chứng minh tại sao bạn nói rằng đó là điểm mạnh của bạn nếu được hỏi.

Khi đối mặt với câu hỏi phỏng vấn này, hãy nhớ rằng người phỏng vấn đang tìm kiếm sự phù hợp. Nhà tuyển dụng đang xây dựng hình tượng của bạn dựa trên câu trả lời của bạn. Một câu trả lời có thể sẽ không cản trở bạn có được việc làm, trừ khi, tất nhiên, đó là một cái gì đó trắng trợn nhưng nếu 1 câu trả lời ấn tượng có thể sẽ giúp bạn có được công việc mà bạn mong muốn đấy. Hãy đặt bản thân bạn vào câu trả lời quyết đoán-đó là tất cả những gì bạn phải làm. Việc còn lại, hãy để nhà tuyển dụng biết rằng mặc dù bạn có thể không hoàn hảo,nhưng bạn luôn cố gắng sửa chữa nó để trở thành 1 người tốt hơn.

Chúc các bạn thành công!

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

084 8888 360