Tìm Công Việc Mơ Ước. Nâng Bước Thành Công!!

Cảm ơn bạn chọn Pharma360Tìm việc
Tra cứu dược thư quốc gia 20222 online miễn phí

TOP 10 CÔNG TY DƯỢC PHẨM LỚN NHẤT THẾ GIỚI NĂM 2023

Lượt xem: 6735Ngày đăng: 12-09-2023

Ngành công nghiệp dược phẩm tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đạt giá trị ấn tượng là 1,48 nghìn tỷ USD vào năm 2022. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 trong vài năm gần đây, các công ty dược phẩm vẫn duy trì tính linh hoạt. Các loại thuốc mới liên tục được phát triển, được phê duyệt và bán ra, thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành. Dưới đây là danh sách các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới năm 2023, được xếp hạng theo doanh thu năm 2022 từ mảng bán thuốc.

TOP 10 CÔNG TY DƯỢC PHẨM LỚN NHẤT THẾ GIỚI NĂM 2023

10. GSK - 36,15 tỷ USD (+11%)

Công ty đa quốc gia có trụ sở tại Anh, GlaxoSmithKline (GSK), tiếp tục giữ vị trí thứ mười. GSK ra đời sau cuộc sáp nhập giữa Glaxo Wellcome plc và SmithKline Beecham plc vào năm 2000, chuyên về lĩnh vực dược phẩm, sinh học, vaccine và chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng.

Tháng 7 năm 2022, GSK đã chính thức tách mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng thành một công ty con mới được đặt tên là Haleon. Điều này cho phép GSK tập trung hoàn toàn vào việc phát triển các loại vaccine. Trong năm 2022, doanh số bán hàng của công ty trong lĩnh vực dược phẩm và vaccine đạt 36,15 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. 

9. AstraZeneca - 44,35 tỷ USD (+16%)

Có trụ sở tại Cambridge, Anh, AstraZeneca chuyên cung cấp giải pháp cho các lĩnh vực bệnh lý chính, bao gồm ung thư, tim mạch, tiêu hóa, nhiễm trùng, hệ thần kinh, hô hấp và viêm nhiễm.

Vào năm 2021, AstraZeneca đã mua lại công ty dược phẩm Mỹ, Alexion, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển. Với việc sáp nhập kéo dài suốt một năm, tổng doanh thu của AstraZeneca trong năm 2022 đã vượt qua con số 40 tỷ đô la lần đầu tiên trong lịch sử. Điều này chứng tỏ sự thành công của họ trong việc mở rộng danh mục sản phẩm và tập trung vào các lĩnh vực bệnh lý hiếm. Đối với năm 2023, AstraZeneca kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với sự gia tăng hai chữ số trong doanh số bán hàng (trừ COVID-19), trong khi họ tiếp tục đầu tư vào danh mục sản phẩm đa dạng của họ, với sự gia nhập của các sản phẩm mới dự kiến mang lại lợi nhuận.

8. Sanofi - 45,22 tỷ USD (+1%)

Sanofi-Aventis là một công ty dược phẩm đa quốc gia của Pháp có trụ sở chính đặt tại Paris, Pháp. Sanofi-Aventis được thành lập vào năm 2004 bởi sự sáp nhập của Aventis và Sanofi-Synthélabo và vào năm 2011 đổi tên thành Sanofi.

Trong nửa thế kỷ qua, Sanofi đã trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghiệp dược phẩm trên toàn cầu. Năm 2023, Sanofi đứng thứ tám về doanh thu trên thế giới. Sanofi chăm sóc sức khỏe cho hơn 100 quốc gia và tập trung vào ba lĩnh vực chính: chăm sóc đặc biệt, vaccine và thuốc thông thường.

Năm 2022, doanh số bán hàng toàn cầu của Sanofi đạt gần dưới 43 tỷ euro (45 tỷ đô la), tăng 7% so với năm 2021, chủ yếu là doanh số bán hàng tốt cho loại thuốc trị eczema là Dupixent.

7. Bristol-Myers Squibb - 46,16 tỷ USD (0%)

Vị trí thứ bảy trong năm 2023 là tập đoàn dược phẩm toàn cầu Bristol-Myers Squibb. Bristol-Myers Squibb  được thành lập vào năm 1989 thông qua việc sáp nhập Squibb Corporation và Bristol Myers and Company. Ngày nay, công ty có trụ sở chính tại Thành phố New York, Hoa Kỳ.

Doanh số bán hàng của Bristol-Myers Squibb năm 2022 đạt 46,2 tỷ đô la Mỹ, gần tương tự với năm trước (-0,5%) hoặc tăng 3% khi loại trừ việc chuyển đổi ngoại tệ. Sự giảm nhẹ trong doanh số bán hàng chủ yếu là do mất quyền độc quyền đối với loại thuốc trị bệnh bạch cầu nhiễm sắc tố là Revlimid. Doanh số bán hàng của Revlimid đạt đỉnh vào năm 2021 với 12,8 tỷ đô la Mỹ nhưng giảm 22% xuống còn 10 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái và Bristol-Myers Squibb dự kiến sẽ có sự giảm sút đáng kể hơn trong năm 2023. Mặc dù mất Revlimid, công ty dự đoán doanh thu sẽ tăng vào năm 2023 khi họ kỳ vọng có sự tăng trưởng mạnh mẽ từ hai sản phẩm nổi bật là Eliquis và Opdivo, cũng như sự đẩy mạnh từ các sản phẩm mới được phê duyệt.

6. Roche - 50,38 tỷ USD (+4%)

Hoffmann-La Roche là một công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu của Thụy Sĩ được thành lập bởi Fritz Hoffmann-La Roche, có trụ sở chính đặt tại Basel, Thụy Sĩ. 

Với hơn 125 năm lịch sử trong lĩnh vực đổi mới y tế, Roche đứng đầu trong lĩnh vực ung thư, miễn dịch, bệnh truyền nhiễm, mắt và hệ thần kinh, được chia thành hai phân khúc: dược phẩm và chẩn đoán. Năm 2022, phân khúc dược phẩm chiếm 72% tổng doanh thu, với doanh số bán hàng đạt 45,6 tỷ CHF (50,38 tỷ USD).

Roche tiếp tục phải đối mặt với sự suy giảm không ngừng của doanh số bán hàng đối với các loại thuốc trị ung thư như Rituxan, Herceptin và Avastin do sự cạnh tranh từ các sản phẩm tương tự (biosimilar), cùng với sự suy giảm doanh số bán hàng của các loại thuốc COVID-19 như Actemra giảm 22%. Tuy nhiên, sự suy giảm này đã được cân bằng bởi sự tăng trưởng của một số sản phẩm khác, bao gồm sản phẩm đa dạng trong việc điều trị viêm thần kinh Ocrevus, thuốc chữa bệnh giảm tiểu cầu A Hemlibra và loại thuốc miễn dịch điều trị ung thư Tecentriq.

5. Novartis - 50,54 tỷ USD (-2%)

Vượt qua Roche để đứng vị trí thứ 5 là công ty dược phẩm đa quốc gia cũng đến từ Thụy Sỹ là Novartis. Novartis đã có mặt trong ngành dược phẩm với hơn 25 năm nhờ sự hợp nhất của các công ty Thụy Sĩ Ciba-Geigy và Sandoz Laboratories vào năm 1996. Công ty cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe cho hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới và tập trung vào việc phát triển các loại thuốc cải tiến, cũng như các sản phẩm thuốc gốc và thuốc sinh học tương tự.

Năm 2022 đánh dấu một năm quan trọng đối với Novartis với việc tách riêng Sandoz và phân khúc thuốc sinh học tương tự, sáp nhập tổ chức thương mại Ung thư và Dược phẩm của họ và hợp nhất các hoạt động sản xuất và dịch vụ để tạo ra một tổ chức hoạt động mới. Tất cả những thay đổi này đều nhằm mục tiêu cải thiện khả năng đổi mới và củng cố vị trí của Novartis như một công ty tập trung hoàn toàn vào lĩnh vực dược phẩm, với mục tiêu trở thành một trong năm nhà sản xuất thuốc hàng đầu tại Hoa Kỳ vào năm 2027.

Một phần ba doanh số bán hàng trong năm thuộc về sáu thương hiệu chính của công ty, bao gồm Cosentyx, Entresto, Promacta/Revolade, Gilenya, Tasigna và Lucentis. Entresto, sản phẩm điều trị tim mạch, vẫn là một trong những sản phẩm nổi bật nhất, với doanh số bán hàng tăng hơn 30% lên 4.644 triệu USD. Mặc dù có sự cạnh tranh, nhưng cả Gilenya, Exjade và Afinitor vẫn ghi nhận sự tăng trưởng.

4. Merck & Co - 52,01 tỷ USD (+7%)

Merck & Co., Inc là một công ty dược phẩm của Mỹ có trụ sở chính đặt tại Whitehouse Station, New Jersey. 

Thành công lớn của Merck & Co trong vài năm gần đây là nhờ sản phẩm Keytruda, liệu pháp miễn dịch ung thư vô cùng hiệu quả. Trong năm 2022, Keytruda đã đóng góp 40% vào doanh số bán dược phẩm của công ty. Bên cạnh đó, vắc-xin HPV Gardasil và sự ra mắt của Vaxneuvance cho trẻ em đã đẩy mạnh bộ phận dược phẩm của Merck & Co.

Merck & Co đối mặt với thách thức khi sự độc quyền của Keytruda trên thị trường sẽ hết hạn vào năm 2028. Do đó, họ đã thực hiện thương vụ mua lại công ty Acceleron Pharma vào cuối năm 2021, mở rộng danh mục các phương pháp điều trị và tạo ra một nguồn doanh thu mới cho Merck & Co.

3. Johnson & Johnson - 52,6 tỷ USD (+2%)

Johnson & Johnson (J&J) tiếp tục đứng ở vị trí thứ 3 vào năm 2023. Công ty có trụ sở chính tại New Jersey và hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, thiết bị y tế và hàng hóa chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng.

Trong lĩnh vực dược phẩm, doanh số bán hàng của J&J đã tăng 2% vào năm 2022, thúc đẩy chủ yếu bởi các sản phẩm như Darzalex, Stelara, Tremfya, Erleada và Invega.

2. AbbVie - 58,05 tỷ USD (+3%)

AbbVie là một công ty dược phẩm sinh học của Mỹ được thành lập vào năm 2013 khi Abbott Laboratories công bố kế hoạch tách thành hai công ty riêng biệt. Abbott sẽ chuyên về các sản phẩm đa dạng bao gồm thiết bị y tế, thiết bị chẩn đoán và sản phẩm dinh dưỡng, trong khi AbbVie sẽ hoạt động như một nhà sản xuất dược phẩm dựa trên nghiên cứu chuyên sản xuất thuốc phân tử nhỏ cho bệnh nhân trên toàn thế giới.

Vào năm 2020, AbbVie mua lại thành công công ty Allergan, mở rộng danh mục các phương pháp điều trị và củng cố vị thế của họ trong nhiều lĩnh vực trị liệu, bao gồm miễn dịch học, ung thư và khoa học thần kinh.

Vào năm 2022, doanh thu của AbbVie đạt tổng cộng 58,05 tỷ đô la Mỹ, tăng 3% chủ yếu nhờ danh mục Khoa học thần kinh và Miễn dịch học. Humira, loại thuốc hàng đầu của công ty, đã đem lại 21,24 tỷ USD vào năm 2022, tăng 3% so với năm 2021. Mặc dù đã mất độc quyền thị trường ở Mỹ, AbbVie vẫn đang tìm kiếm các cơ hội tạo doanh thu từ Skyrizi và Rinvoq, hai sản phẩm miễn dịch học khác.

1. Pfizer - 100,33 tỷ USD (+19%)

Pfizer, tập đoàn dược phẩm và công nghệ sinh học đa quốc gia của Mỹ, đã đứng đầu danh sách vào năm 2023. Trụ sở nghiên cứu của nó được đặt tại Groton, Connecticut, Mỹ.  Pfizer chuyên phát triển và sản xuất thuốc và vắc-xin trong nhiều lĩnh vực, bao gồm miễn dịch học, ung thư, tim mạch và thần kinh.

Năm tài chính 2021, Pfizer đã đạt doanh thu ấn tượng là 79,6 tỷ đô la Mỹ, với mức tăng trưởng hàng năm lên tới 90%, chủ yếu nhờ sản phẩm Comirnaty, vắc-xin mRNA cho Covid-19. Mặc dù nhu cầu tiêm chủng đã giảm, nhưng năm 2022 vẫn là một năm thành công với doanh thu đạt tổng cộng 100,3 tỷ đô la Mỹ, mức cao nhất trong lịch sử của công ty.

Trong năm 2022, Pfizer đã thành công trong việc mua lại các công ty như Arena Pharmaceuticals, Biohaven Pharmaceuticals, Global Blood Therapeutics và ReVirus, củng cố đáng kể danh mục sản phẩm dược phẩm của họ.

    vui lòng chờ tin đang tải lên

    Vui lòng đợi xử lý......

    084 8888 360